Physical Address

304 North Cardinal St.
Dorchester Center, MA 02124

Cách xem tuổi xông đất đầu năm và chọn người xông đất 2024

Lượt xem: 189
5/5 - (1 vote)

Có phải bạn đang muốn tìm hiểu cách xem tuổi xông đất đầu năm không? Xông đất là một tục lệ quen thuộc của người Việt Nam vào mỗi dịp đầu năm, Sau mỗi dịp đón giao thừa xong thì những gia đình làm ăn đều kiếm người hợp tuổi với gia chủ đến gia đình mình để đến nhà xông đất. Vậy cách để xem tuổi xông đất phù hợp qua từng năm như thế nào.

Hãy cùng website Forza tìm hiểu về cách xem tuổi xông đất đầu năm và cách chọn người xông đất cho bạn trong năm 2024, đọc qua bài viết dưới đây nhé!

Xông đất đầu năm là gì?

Xông đất hay thường được gọi là đạp đất, xông nhà là tục lệ đã có từ lâu đời ở đất nước ta. Người xưa quan niệm rằng, người đầu tiên đến chúc Tết gia đình nếu như là người hạp tuổi với gia chủ thì nguyên một năm, gia chủ sẽ gặp nhiều điều may mắn, tài lộc đến nhà.

Chính Vì vậy mà sau thời điểm giao thừa, bước vào những giờ phút đầu tiên của năm mới, người Việt từ xưa rất coi trọng tục “xông đất”.

Xông đất đầu năm là gì?

Xem thêm: Cách xem phong thủy theo tuổi

Ý nghĩa của việc xông đất đầu năm

Theo quan niệm xưa, sau giao thừa, mọi vật trong nhà đều mới tinh nên gia chủ thường cầu mong có người mang lại hạnh phúc, sung túc, tài lộc cho gia đình đầu năm. Vì vậy, việc ai đến chúc Tết nhà ai trước là rất cần thiết.

Khách đến vào sáng mùng 1 nên được chủ nhà phân bổ trước để mang hoa quả, bánh mứt và lì xì nếu có trẻ em ở nhà. Gia chủ bước ra chào đón với sự nhiệt tình và nhận những lời chúc hoàn hảo nhất từ người đến thăm.

Tục vào xông đất đầu năm không kéo dài khi người trước tiên đến nhà gia chủ để chúc Tết. Họ chỉ đến từ 5 đến 10 phút để chúc may mắn cho gia đình chủ nhà của năm.

Chỉ thế thôi nhưng nó đã mang lại cho gia chủ niềm vui và sự tin tưởng rằng gia đình quanh năm hạnh phúc. Người đi xông đất đầu năm cũng mừng vì mình đã thực hiện được điều tốt giúp ích cho toàn thể.

Ý nghĩa của việc xông đất
Ý nghĩa của việc xông đất

Cách xem tuổi xông đất đầu năm 2024

Đầu tiên, quý vị cần tìm một người xông đất đầu năm có tuổi phù hợp với gia chủ và tránh những tuổi Lục xung hoặc Lục hại. Chọn được người xông đất hợp tuổi sẽ mang lại nhiều may mắn và thịnh vượng cho gia đình trong suốt một năm và tạo nên sự hạnh phúc và bình an.

Xem Thêm  Sao Mộc Dục Là Gì? Luận Giải Mộc Dục Tại Mệnh & Cung Khác

Nên tìm một người nam để thực hiện lễ xông đất đầu năm, đặc biệt là người có sức khỏe tốt, ngoại hình lịch lãm, có kinh nghiệm trong kinh doanh, vui vẻ, và thân thiện. Điều này giúp đảm bảo rằng gia đình bạn sẽ trải qua một năm đầy may mắn và thịnh lộc.

Dưới đây là danh sách các tuổi phù hợp cho việc xông đất dựa trên tuổi của gia chủ:

 • Gia chủ tuổi Tý nên xông đất với người tuổi Hợi, Sửu, Thìn, hoặc Tuất.
 • Gia chủ tuổi Sửu nên xông đất với người tuổi Sửu, Dậu, Tý, hoặc Hợi.
 • Gia chủ tuổi Dần nên xông đất với người tuổi Hợi, Tuất, Dần, hoặc Ngọ.
 • Gia chủ tuổi Mão nên xông đất với người tuổi Mão, Mùi, Tuất, hoặc Hợi.
 • Gia chủ tuổi Thìn nên xông đất với người tuổi Hợi, Dậu, Tý, hoặc Ngọ.
 • Gia chủ tuổi Tỵ nên xông đất với người tuổi Sửu, Tuất, Ngọ, hoặc Dậu.
 • Gia chủ tuổi Ngọ nên xông đất với người tuổi Hợi, Dần, Tuất, hoặc Mùi.
 • Gia chủ tuổi Mùi nên xông đất với người tuổi Mùi, Mão, Hợi, hoặc Ngọ.
 • Gia chủ tuổi Thân nên xông đất với người tuổi Tuất, Ngọ, Tý, hoặc Thìn.
 • Gia chủ tuổi Dậu nên xông đất với người tuổi Hợi, Sửu, Dần, hoặc Thìn.
 • Gia chủ tuổi Tuất nên xông đất với người tuổi Tuất, Ngọ, Hợi, hoặc Dần.
 • Gia chủ tuổi Hợi nên xông đất với người tuổi Dần, Mùi, Ngọ, hoặc Tuất.
Cách xem tuổi xông đất đầu năm 2024

Hương dẫn cách xông đất đầu năm đúng cách

Trong lễ xông nhà đón năm mới, có một số điều quan trọng mà mọi người cần lưu ý. Màu sắc phong thuỷ, yếu tố mệnh, và tuổi tác đều cần được xem xét khi đến xông đất. Theo tập tục truyền thống xông đất, chủ nhà sẽ mời người có tuổi phù hợp với mình đến tham dự trong khoảng thời gian từ giao thừa đến đầu ngày năm mới.

Khi xông đất, quý vị nên chọn người hợp tuổi với chủ nhà và người đại diện cho con giáp của năm đó. Ví dụ, năm 2023 là năm Quý Mão, bạn nên mời người có tuổi của con vật “Mèo” và tránh những tuổi xung khắc. Sau khi xông đất, người tham gia thường trao tiền tặng cho trẻ em trong gia đình. Sau đó, cả hai bên thường cùng chúc tết và gửi lời chúc tốt lành và sức khỏe. Chủ nhà cũng chuẩn bị trà và đồ ăn để mời khách.

Thức ăn và trà thường mang tính chất tượng trưng. Sau khi người hợp tuổi xông đất và rời khỏi, thì những khách mời khác đến chúc Tết, cho dù họ hợp tuổi hay không, không ảnh hưởng đến chủ nhà.

Nên xông nhà vào lúc nào

Việc xông nhà vào thời điểm mới xây dựng hoặc khi chuyển đến một nơi mới là rất quan trọng. Nó giúp loại bỏ mùi sơn mới và cũng có ý nghĩa trong nghi lễ nhập gia khi bạn chuẩn bị định cư lâu dài. Xông nhà mới là một cách để đảm bảo tâm lý an yên khi bạn bước chân vào môi trường mới.

Xem Thêm  Sao Quan Đới Là Gì? Luận Giải Quan Đới Tại Mệnh & Cung Khác

Thời điểm thích hợp để xông nhà mới có thể vào cuối năm hoặc đầu năm mới, sau một năm đầy biến động. Đây là thời điểm lý tưởng để thực hiện nghi lễ xông nhà, để loại bỏ vận hạn và chào đón những điều tốt lành trong năm mới. Xông nhà vào dịp Tết thường mang lại may mắn và giúp tạo sự trong lành cho môi trường sống.

Hơn nữa, xông nhà cũng thường được thực hiện khi khai trương một văn phòng mới hoặc cửa hàng. Điều này giúp tạo thêm niềm tin vào may mắn trong kinh doanh và tạo sự phát triển. Đặc biệt, xông nhà cũng nên thực hiện khi bạn gặp xui xẻo hoặc cảm thấy bị rủi ro. Điều này giúp làm sạch không gian và tạo điều kiện cho luồng khí tích cực lưu thông trong nhà.

Những lưu ý với người đến xông đất đầu năm

Những lưu ý với người đến xông đất đầu năm
Những lưu ý với người đến xông đất đầu năm

Khi thực hiện lễ xông đất, thường người tham gia sẽ ăn mặc lịch lãm và mang theo một món quà Tết, đồng thời chia sẻ những lời chúc tốt đẹp đến gia chủ.

Việc tặng quà trong lễ xông đất không cần phải quá quý giá hay phức tạp. Quà có thể mang tính tượng trưng và phụ thuộc vào mức độ quen biết với gia chủ.

Quà có thể là một chai rượu Tết, một gói trà thơm ngon, một chiếc bánh chưng, hoặc thậm chí chỉ một cành cây nhỏ tượng trưng cho sự thịnh vượng trong năm mới. Sau khi xông đất, người tham gia thường mừng tiền cho trẻ con trong gia đình, thể hiện lòng tôn trọng đối với truyền thống văn hóa.

Sau những lời chúc tốt đẹp và tiệc nhẹ, mọi người cùng nhâm nhi đồ ăn và thức uống, thể hiện ý nghĩa “lấy may”. Sự vui vẻ và niềm tin vào một năm mới may mắn sẽ lưu lại trong lòng người tham gia lễ xông đất và gia chủ.

Thời gian mà người tham gia lễ xông đất ở lại nhà gia chủ thường khoảng 10-15 phút. Lời chúc tết có thể thay đổi tùy theo từng gia đình và người tham gia. Ví dụ, nếu trong gia đình có người già, lời chúc có thể là “Bách niên giai lão” (sống lâu trăm tuổi), “tăng phúc tăng thọ”. Đối với người buôn bán, lời chúc có thể là “buôn may bán đắt”, “làm ăn phát đạt”. Đối với trẻ em, mừng các bé có thể là “hay ăn chóng lớn”, “học hành đỗ đạt”.

Có thể tự xông đất cho nhà mình được không?

Có thể tự xông đất cho nhà mình được không?
Có thể tự xông đất cho nhà mình được không?

Vì việc xông đất mang ý nghĩa tinh thần lớn, nên có không ít gia đình để đỡ phải nhờ vả ai hoặc để tự bảo đảm vận may cho mình thì đã tự mình xông đất. nếu tự xông đất, bạn chỉ cần ra khỏi cổng nhà và đi dạo khoảng 10-15 phút và trở về nhà ngay sau thời khắc giao thừa là được.

Tổng kết

Bài viết tên forza.vn đã giúp bạn khai thác thêm cho bạn về cách xem tuổi xông đất đầu năm và chọn người xông đất đầu năm. Hi vọng bài viết trên có thể giúp bạn tham khảo và hiểu về cách xem tuổi xông đất đầu năm. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu thêm nhiều thông tin hữu ích về phong thủy nữa nhé!

Văn Minh
Văn Minh

Xin chào, tôi là chuyên gia chia sẻ kiến thức về phong thủy. Tôi chuyên cung cấp cho các bạn các thông tin được cập nhật mới nhất liên quan đến phong thủy và các tin tức mới nhất. Hãy cùng tôi khám phá đại dương kiến thức về phong thủy nhé!

Bài viết: 12