Physical Address

304 North Cardinal St.
Dorchester Center, MA 02124

Phong thủy nhà ở là gì? Sắp xếp đúng cách, mẹo hay và hướng hóa giải

Lượt xem: 14
Rate this post

Phong thủy nhà ở là gì – Nhà ở là nơi chúng ta trở về sau một ngày làm việc căng thẳng. Đó là không gian riêng tư, nơi chúng ta có thể nghỉ ngơi, thư giãn và tìm lại sự cân bằng trong cuộc sống. Vì vậy, việc sắp xếp và trang trí nhà ở một cách hợp phong thủy là rất quan trọng. Phong thủy nhà ở không chỉ đem lại sự hài lòng về mặt thẩm mỹ mà còn có thể tạo điều kiện thuận lợi cho sức khỏe, tài lộc và mối quan hệ sống động trong gia đình. Cùng forza.vn tìm hiểu ngay nhé.

Phong thủy nhà ở là gì?

Phong thủy vốn dĩ là một phạm trù của khoa học chứ không phải là mê tín như nhiều người vẫn nghĩ. Định nghĩa phong thủy là “học thuyết về sự ảnh hưởng của hướng gió, hướng khí, mạch nước đến đời sống và hạnh phúc của con người”. Các thành ngữ dân gian như “chọn đất mà ở”, “nhà sạch thì mát, bát sạch ngon cơm” cho thấy từ lâu con người đã ý thức rất rõ về sự khác biệt giữa vị trí nhà ở và cách sắp xếp đồ đạc trong nhà.

Phong thủy nhà ở là một phạm trù của khoa học, nghiên cứu về quy luật tương tác của thiên nhiên, môi trường, bố cục đồ đạc và phương pháp thay đổi những tác động đó tới cuộc sống của con người. Vì vậy, việc hiểu và áp dụng phong thủy nhà ở một cách chính xác và hợp lý sẽ giúp chúng ta tạo nên một không gian sống tốt đẹp và hài hòa.

Phong thủy nhà ở là gì?
Phong thủy nhà ở là gì?

Phong thủy nhà ở và điều cần phải biết

Kiến thức phong thủy nhà ở cơ bản

Thế nào là nhà ở hợp phong thủy?

Một ngôi nhà có phong thủy tốt sẽ mang lại sự tốt lành, hưng vượng cho gia chủ sinh sống trong đó. Để được coi là hợp phong thủy, ngôi nhà cần hội tụ đầy đủ các yếu tố thuận lợi từ : địa hình đất, phương vị, sự thông thoáng và sự tác động vừa phải của cả nắng, gió tới ngôi nhà.

Phong thủy nhà ở hợp mệnh gia chủ

Phong thủy tốt cũng có nghĩa là phương hướng nhà, đồ đạc trong nhà phải phù hợp với tuổi và bản mệnh của gia chủ

ngoài những điều ấy ra, phong thủy nhà ở cũng nên tránh đồ nặng nề, như trụ đá hoặc bàn ghế hình vuông. tốt nhất, nên trang trí nhẹ nhàng, có cây xanh để tạo nên sự giải trí cho người ở.

Tàng phong tụ khí là gì?

Theo các người có chuyên môn phong thủy, khi chọn đất xây nhà cần chọn địa điểm thoáng đãng. Chọn nơi thoáng khí không có nghĩa là chọn nơi gió thổi mạnh. Bởi trong phong thủy, gió thổi quá mạnh không chỉ khiến tài lộc không thể tụ lại trong ngôi nhà.

Trong phân bổ đồ đạc, cũng cần hướng tới sự gọn gàng, tạo ấn tượng thông thoáng cho khung cảnh sinh sống. Nên bài trí cho các luồng khí tập trung tại chính trung tâm của căn nhà.

nếu như căn nhà có diện tích rộng, cần quan tâm sắp xếp sao cho gió không thổi một mạch từ trước ra sau. ngược lại, nhà có diện tích hạn chế cần kiêng kỵ sự lộn xộn, để ngôi nhà luôn được thông thoáng.

Ngôi nhà 'mềm mại' như nhung, kiến trúc hữu cơ thiết kế tuân theo sự chuyển động của mặt trời, bước vào chỉ có thể thốt lên 2 từ: KIỆT TÁC!

Đủ ánh sáng tự nhiên

ánh sáng mặt trời là yếu tố rất được chú trọng trong phong thủy nhà ở. Căn nhà có nhiều ánh sáng tự có, thông gió, thoáng khí sẽ tốt cho cả sức khỏe và tài lộc của gia chủ. vì thế, hãy chú ý tới việc phân bổ nội thất để không món đồ nào chặn nguồn ánh sáng và nguồn khí lưu thông vào căn nhà của chúng ta.

Thêm sắc màu tương sinh cho căn nhà

Màu xanh lá cây được xem là màu sắc lành mạnh, tốt cho trạng thái tinh thần và góp một phần nâng cao sức khỏe. do đónếu như được nên sắp xếp nhiều cây xanh trong nhà. Màu trắng cũng giúp trung hòa cảm xúcvì vậy cũng có khả năng sử dụng màu này để trang trí nhà cửa.

Phòng ngủ không nên áp dụng màu đỏ. Màu cam sẽ hợp với phòng của trẻ nhỏ và phòng thực hiện công việc nên sử dụng gam màu gợi sự vui vẻ, lạc quan như màu xanh, màu trắng sữa.

Nguyên tắc phong thủy nhà ở

thuyết phục các nguyên tắc trong phong thủy nhà ở ngay từ khi xây dựng ngôi nhà và lên kế hoạch sắp xếp đồ đạc sẽ giúp giữ lại chân khí, xua tan ám khí. Qua đấymang đến vượng phúc cho gia đình, tránh bệnh tật và đẩy lùi những điều không may mắn.

Xem Thêm  Sao Giải Thần Là Gì? Luận Giải Giải Thần Tại Mệnh & Cung Khác

Nhà phải tọa hướng vượng

Chọn được hướng tốt, hợp với tuổi tác và cung mệnh của gia chủ là việc quan trọng hàng đầu trong phong thủy nhà ở. Chọn đúng hướng vượng, gia đạo sẽ bình an, vô sự, cung tài lộc vì thế cũng dồi dào. trái lạinếu như hướng nhà xấu sẽ gây ảnh hưởng không tốt tới sức khỏe, công việc làm ăn, tiền tài cũng bởi vậy mà không được thuận lợi.

Cửa chính không bị phạm

Cửa chính không chỉ có công dụng ra vào mà còn đóng vai trò cần thiết trong việc đón sinh khí và tài lộc. vì thế, cửa chính nên có kích thước, tỷ lệtư thế hợp lý. Phải đặt ở cung sinh khí, diên niên mới có khả năng đón vượng khí.

không nên thiết kế cửa trước và cửa hậu đối diện nhau. Mở cửa nhìn thấy bếp đầu tiên cũng vẫn chưa có lợi về mặt đường bạc. Nhà vệ sinh gần cửa ra vào cũng không mang đến dòng năng lượng tốt lành cho ngôi nhà. Một điều cũng cần lưu ý là không nên đặt gương trước cửa, bởi nó sẽ cản trở các nguồn năng lượng tốt đi vào nhà.

Sắp xếp đồ đạc từng phòng đúng phong thủy

phân bổ đồ đạc trong nhà không những phải đảm bảo yếu tố thẩm mỹ, thuyết phục được mong muốn dùng mà còn phải phân bổ ổn về mặt phong thủy. Cụ thể:

Sắp xếp đồ đạc từng phòng đúng phong thủy

sắp xếp đồ đạc trong nhà cần đảm bảo yếu tố thẩm mỹ và ổn về mặt phong thủy nhà ở

Phòng khách:

 • Phải thông thoáng, tầm nhìn không bị che chắn. sắp xếp đồ đạc hợp lý, đón được ánh sáng tự có.
 • không nên dùng những loại đèn hình ống, như đèn tuýp.
 • Trần phòng khách có thể trang trí để không gian có điểm nhấn và thêm sinh động.
 • Chỉ cần có 1 bộ sofa trong phòng khách.
 • Ghế dài sofa phòng khách nên nằm hướng ra lối vào nhà để đón khách thì mới có quý nhân giúp đỡ cho gia chủ khi cần.
 • Tránh bày biện quá qua loa, cũng không được bề bộn, nhồi nhét đồ đạc quá mức.
Ngôi nhà 'mềm mại' như nhung, kiến trúc hữu cơ thiết kế tuân theo sự chuyển động của mặt trời, bước vào chỉ có thể thốt lên 2 từ: KIỆT TÁC!

Phòng khách phải thông thoáng, đón được ánh sáng tự có

Nhà bếp và phòng ăn:

 • Nhà bếp và phòng ăn liền nhau.
 • Vị trí bàn ăn nên đặt ở giữa nhà, có đường đi lối lại thuận tiện.
 • Bàn ghế có thể sử dụng hình dạng tròn, bầu dục hoặc vuông đều được.
 • Bếp ga không nên đối diện với đầu vòi nước.
 • Không đặt bếp ngược cửa ra vào.
 • Không đặt bếp gần tủ lạnh, không đặt gần phòng ngủ do quá trình nấu nướng sinh ra những khí không tốt cho sức khỏe.
 • coi mẫu phòng bếp đẹp đã được xếp theo phong thủy
Góc hỏi: Bạn đã biết thế nào là một ngôi nhà đẹp chưa?

Trang trí phòng bếp bằng tông màu sáng, tạo ấn tượng sạch sẽ và gọn gàng hơn

Phòng ngủ:

 • Giường ngủ phải đặt sát tường, theo hướng tốt.
 • Không đặt giường ngủ sát cửa sổ để tránh khí quá mạnh.
 • Giường ngủ tuyệt đối không quay chân ra hướng cửa phòng.
 • Phòng ngủ tránh sử dụng màu nóng như màu đỏ, cũng Không bao giờ sử dụng màu đen.
 • Đồ nội thất thu thập hình vuông kiểm soát đạo, không được có cửa sổ tròn, bàn tròn, tủ tường hình bán nguyệt hoặc bất kỳ đồ vật nào có hình dạng trụ, tròn.
 • Gương trên bàn trang điểm không được đối diện với giường nằm.
 • Trần phòng ngủ không được trang trí thêm đồ vật gì, bởi có khả năng tạo ấn tượng bất an, áp lực khi ngủ, khiến giấc ngủ không được hợp lý.
 • Không sử dụng đồ nội thất có chất liệu từ kim loại như: tủ sắt, giá sắt… sẽ tạo ra cảm giác lạnh lẽo, khó ngủ.
 • xem mẫu thiết kế phòng ngủ đẹp đã bài trí đầy đủ theo phong thủy như trên
Hình ảnh những ngôi nhà đẹp cho không gian sống lý tưởng

Không đặt giường ngủ sát cửa sổ, tránh khí quá mạnh

Phòng tắm và nhà vệ sinh:

 • Phòng tắm và nhà vệ sinh không được đối diện với phòng bếp.
 • Nên sử dụng màu sắc trắng sáng, tạo cảm giác sạch sẽ, thoáng mát.
 • Chỉ dùng những đồ vật cần thiết, tránh thêm thật nhiều quá nhiều đồ đạc.
 • Khi không sử dụng, nắp bồn cầu phải luôn được đóng lại.
 • Cửa nhà vệ cũng bao giờ cũng phải được đóng kín.

Những điều cần tránh trong phong thủy nhà ở không phải Ai cũng hiểu.

 • Theo quan niệm của người phương Đông thì căn nhà không được xây cất trên một đất nền quá cao. Bên phía trái căn nhà (đứng quay mặt ra đường) nếu như có giếng nước sát vách thì trong nhà dễ sinh tranh luận bất chấp thuận kiến nhau hay con cháu thường phạm khẩu thiệt miệng tiếng, pháp luật.
 • nếu như ở phía phải căn nhà có giếng nước sát cạnh nhà thì vợ chủ nhà hay bị đau ốm.
 • Trước nhà, nhất là ngay trước hướng Chu Tước có giếng nước thì người trong nhà hay bị hao tốn tiền bạc, của cải và sầu muộn.
 • Theo phong thủy nhà ở thì nhà có hào sâu, hẻm vực, ao sâu, lỗ xoáy… Thì người trong nhà dễ bị đau bệnh phải mổ xẻ, đàn bà thì hiếm muộn.
 • Hướng Đông Nam của ngôi nhà mà có núi cao án ngữ được coi là cấm kỵ trọng phong thủy nhà ở.
 • Trước mặt nhà, nhất là trước cửa chính không nên có vật gì to lớn cản như khối đá lớn, cây cổ thụ, cao ốc, bức vách cao. nếu như là ngọn núi hay ngọn đồi án ngữ trước mặt nhà là điều rất tai hại, người trong nhà đó khó mà vươn lên được, sự vượng phát khó đến với căn nhà này.
 • nếu căn nhà xây cất cạnh sườn đồi hay thung lũng sâu thì người sống trong căn nhà này thường dễ bị ảnh hưởng đến tâm trí.
 • Cần chú ý mỗi khi thấy lá cây vàng úa thì phải cắt ngay vì đó là dấu hiệu không may. Cây trồng trong nhà có mẫn cảm với “Khí” luân lưu, vì thế màu sắc thay đổi ở lá cây nói lên tình trạng vượng phát trong căn nhà đó.
 • Ở góc nhà đôi lúc tô điểm thêm bằng một chậu cây cảnh phong thủy đặt vào đóngày nayphần đông người thường dùng cây giả bằng vải hay bằng nhựa vì tiện lợi và đôi lúc lại đẹp đẽ hơntuy nhiên, theo phong thủy thì chỉ có cây xanh tự nhiên thật sự mới có thể mang lại năng lượng và sức mạnh để chế ngự được với các tác nhân bất lợi xâm nhập vào ngôi nhà.
 • Cửa chính căn nhà không nên quá hẹp. Khung cửa phải mạnh mẽ chắc chắn, không cong gãy hay có hình uốn lượn. thông thường, người ta hay sắp xếp 2 bóng đèn điện ở hai bên cửa chính ngay phía ngoài. mặc dù vậyanh chị nhớ chú ý khi nào thấy đèn hỏng phải thay ngay vì đó là điềm không hay. Có nhiều người đã sử dụng đèn ấy để phòng ngừa trước những sự xấu sắp đến hầu đúng lúc chuẩn bị đối phó hay để tránh.
 • Ngôi nhà đừng quay mặt về phía hông hay góc nhà của người khác vì dễ gây nhiều sự bất lợi như tiền bạc khó giữ bền vững. Gia đình sẽ gặp nhiều chuyện không vui, sức khỏe suy kém và nhất là khó vượng phát …
 • Nhà không nên xây cất ở ngõ cụt (deal end) hay xây mặt về phía ngõ cụt vì nơi đây khó mà “khí” luân lưu thuận hợp. nếu trình bày theo lẽ tự nhiên thì điều này cũng hợp lý vì nhà ở vị trí này nếu có hỏa hoạn chẳng hạn sẽ rất khó cho việc chữa cháy.
Ngôi nhà thiết kế so le - VnExpress

Những điều tối kỵ trong phong thủy xây nhà

Bên cạnh việc bảo đảm nguyên tắc phong thủy thì khi xây nhà, bạn buộc phải kiêng kỵ những yếu tố sau:

Xem Thêm  Sao Đào Hoa Là Gì? Luận Giải Đào Hoa Tại Mệnh & Cung Khác

Vòi nước rò rỉ

Nước được coi là tài lộc trong gia đình nên phong thủy nhà ở cần tránh việc vòi nước bị rò rỉ. hiện trạng nước bị rò ra ngoài chẳng hạn như tiền tài trong nhà bị thất thoát và tiêu tan.

Cây cối héo chết

Trong phạm vi nhà ở không được xuất hiện cây cối bị héo, chết khô. Cây thuộc yếu tố Mộc trong phong thủy và không nên để vấn đề này bị ảnh hưởngnếu cây héo, chết khô, hãy chặt bỏ hẳn và không được để lâu trong nhà.

Rác thải trước cửa nhà

Rác thải có tác động nghiêm trọng đến ngôi nhà. vì thế, đừng để rác thải, động vật phóng uế, nước cống hôi thối trước cửa nhà. Hãy dọn dẹp sạch sẽ, thông tắc cống, sử dụng vôi để tẩy rửa, ngăn mùi, làm sạch lại vị trí trước và gần cửa nhà.

Kiểu nhà nên tránh

Gia chủ cần tránh xây nhà theo các loại sau:

 • Kiểu chữ bát: Khiến gia chủ mồ côi, nghèo khổ, nhiều tật bệnh.
 • Kiểu chữ hỏa: khiến ngôi nhà bế kinh
 • Kiểu cái quạt: khiến gia đình vất vả, lênh đênh.
 • Quá giang nhỏ cột to, cột bé tí: thường bị người áp đảo.
 • Nhà to không lưu gió: Gia đình tan nát, người vẫn chưa có.
 • Nhìn từ xa, nhà như ở dưới hồ: Cô quả (góa vợ góa chồng), nhân khẩu hiếm.
 • Nhà trước cao nhà sau thấp: Hại con, xung khắc vợ.
 • Nhà sau cao, nhà trước thấp: Già trẻ đều mê muội.
 • Nhà giữa cao, trước sau thấp: Vợ chồng không hòa thuận.
 • Nhà giữa cao, trái phải thấp: Hay bị chuyện thị phi.
 • Chân tường rơi lả tả: Gặp sa sút và tai họa.
 • Mặt bằng diện tích trước rộng sau hẹp: Hậu kém, của cải ít.
 • Mặt bằng diện tích hình tam giác: Không người lẫn của.
 • Bốn góc mặt bằng đều có khiếm khuyết: Tuyệt đối không nên ở.

Tổng kết

Mong muốn luận thế cục của một khu đất lớn (đại cục), phải luận thế tiểu cục trước tiên. Nhà bên cạnh là “sơn” của nhà mình, ao nhà mình hoặc ao sát đất nhà mình là “thủy”. Ngay tại mảnh đất đó đã phải luận và án ngữ các thành phần Thanh Long, Bạch Hổ, Chu Tước, Huyền Vũ. Từ đó, ta mới bàn đến sắp xếp các yếu tố sao cho đúng.

Forza.vn